LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hậu Giang: Diễn tập cách ly, phong tỏa phòng, chống COVID-19

17/05/2021 14:51 A+| A-| In bài viết

Sáng 16/5, tỉnh Hậu Giang tổ chức diễn tập cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh.

Chuyển cấp cứu trường hợp bị bệnh nặng tại khu cách ly. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Theo kịch bản giả định, tại khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh có một số công dân đi du lịch từ vùng có dịch trở về địa phương không khai báo. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác định người này dương tính với Sars-CoV-2 và có một số trường hợp tiếp xúc gần dương tính với Sars-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nhận định tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn bùng nổ, lây lan diện rộng và khó kiểm soát trên địa bàn khu vực 3 và các địa bàn khác trong phường nếu không thực hiện biện pháp phong tỏa, cách ly đối với khu vực 3 nên đã ra quyết định phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh để phòng, chống dịch COVID-19.

Chuyển cấp cứu trường hợp bị bệnh nặng tại khu cách ly. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Trong buổi diễn tập, các lực lượng thiết lập hệ thống giám sát phát hiện chủ động bệnh dịch tại cộng đồng; tổ chức cách ly y tế; tổ chức các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cách ly; bảo đảm công tác kiểm soát phòng chống lây nhiễm tại cơ sở điều trị; hoạt động truyền thông phòng chống dịch trong vùng cách ly.

Nhanh chóng kiểm tra, xác minh toàn bộ số công dân cư trú, lưu trú trên địa bàn; khảo sát, lên sơ đồ, xác định các tuyến đường ra, vào khu vực 3; lập hàng rào, thành lập các chốt kiểm soát, thực hiện khoanh vùng, phong tỏa, cách ly đối với tất cả các công dân khu vực 3 và quản lý chặt chẽ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ; giám sát dịch tễ, khử khuẩn người và các phương tiện giao thông trước khi ra, vào địa bàn khu vực 3. Tiến hành điều tra hành trình đi lại, giao tiếp của người đã nhiễm bệnh, xác định những người tiếp xúc gần để phân loại, cách ly.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu vực phong tỏa, cách ly. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Cuộc diễn tập nhằm tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, cụ thể các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và các chỉ đạo của tỉnh, huyện liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương để kiểm soát, quản lý chặt chẽ nhân khẩu đi, đến trong mỗi gia đình, tổ dân cư, khu phố, ấp, khu vực trong địa phương, kiên quyết khống chế không để dịch bệnh lây lan; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Các lực lượng thực hiện phong tỏa giả định trong cuộc diễn tập. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm sau diễn tập, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tổ chức xây dựng tình huống, kịch bản, tổ chức diễn tập là hết sức cần thiết. Trên cơ sở cuộc diễn tập, các địa phương tùy tình hình thực tế xây dựng kịch bản phù hợp để ứng phó bình tĩnh nếu có tình huống xảy ra và đánh giá, việc giả định tình huống, kịch bản, phân công nhiệm vụ trong diễn tập được thực hiện tốt, hình thức thực hiện diễn tập sáng tạo, tuyên truyền được rộng rãi đến người dân.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục đề cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống COVID-19, trong đó, lấy phương châm “phòng là chính”. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương rút kinh nghiệm diễn tập để đề ra kịch bản phù hợp tình hình thực tế, chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho diễn tập tại từng địa phương. Trên cơ sở cuộc diễn tập, các sở, ngành rà soát lại các điều kiện đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch khi có tình huống xảy ra.

Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu tại cuộc họp sau buổi diễn tập. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Ngoài ra, các địa phương cần khẩn trương kiểm tra, rà soát các hoạt động trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe để đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Thành phố Vị Thanh có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường và 4 xã. Trong đó, phường I là phường trung tâm, có mật độ dân số cao nhất thành phố; khu vực 3 là khu vực có địa hình tương đối phức tạp, nếu có ca bệnh rất dễ lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, trên địa bàn khu vực 3 có nhiều cơ quan, doanh nghiệp quan trọng. Do tính chất đăc thù của khu vực 3 nên trong trường hợp địa phương xảy ra tình huống có dịch, cần phải huy động một lực lượng lớn nhân lực tham gia mới đảm bảo được công tác phong tỏa, cách ly nên việc chuẩn bị kịch bản diễn tập từ trước sẽ giúp công tác ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện hiệu quả, tránh trường hợp bị động, lúng túng.

Nguồn: Hồng Thái (TTXVN)