LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV thành công tốt đẹp

15/10/2020 10:37 A+| A-| In bài viết

Chiều ngày 14-10, trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Đoàn Chủ tịch đã báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Cụ thể, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 16 đồng chí. Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIII, tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV; các ông Trần Văn Huyến và Đồng Văn Thanh trúng cử Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Cũng tại hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 10 đồng chí và bầu bà Phạm Thị Phượng làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước đó, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, 349 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 33.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới gồm 50 đồng chí; đồng thời tổ chức lấy ý kiến đại biểu giới thiệu chức danh Bí thư Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang khóa mới ra mắt, nhận nhiệm vụ. Ảnh: LÝ ANH LAM

- Chiều cùng ngày, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 bế mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh với sự tham dự của 349 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 33.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Sau gần 3 ngày (12, 13 và 14-10) làm việc trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành tốt đẹp nội dung, chương trình đề ra.

Ông Lê Tiến Châu tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: LÝ ANH LAM

Theo đó, với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đại hội đã tập trung trí tuệ, sôi nổi thảo luận, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020, làm sáng tỏ những nguyên nhân của ưu, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, rút ra những bài học kinh nghiệm. Đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu giữ vững sự đoàn kết, dân chủ, thống nhất trong Đảng bộ, bồi đắp mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân; tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chủ động, linh hoạt, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá phù hợp nguồn lực để tạo ra bước bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đại hội đã biểu quyết và thống nhất cao với Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; tán thành và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Ảnh: LÝ ANH LAM

Các văn kiện mà Đại hội vừa nhất trí thông qua được xây dựng bằng tâm huyết, trí tuệ và ý chí cách mạng tiến công của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh; là kết quả của sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng vào tình hình thực tiễn của địa phương.

Đại hội biểu thị quyết tâm to lớn của Đảng bộ, dân và quân trong tỉnh trong những năm tới, đó là: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bảo đảm quốc phòng, an ninh; phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường; huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên công nghiệp, phát triển nông nghiệp bền vững; khuyến khích đầu tư lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khá.

Để thực hiện mục tiêu đó, Đại hội đã thảo luận, mạnh dạn đề xuất và thông qua 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 nhiệm vụ đột phá, 18 chỉ tiêu chủ yếu và 4 nhóm giải pháp lớn, có giá trị định hướng và chỉ đạo sâu sắc toàn bộ quá trình triển khai mục tiêu phát triển của tỉnh trong giai đoạn phát triển mới. Toàn Đảng bộ đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm đưa Hậu Giang phát triển giàu đẹp, văn minh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đại hội đã dân chủ thảo luận, tiến hành nghiêm túc, đúng quy chế bầu cử trong Đảng, sáng suốt lựa chọn ra 50 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là những đồng chí tiêu biểu về trí tuệ, đạo đức và năng lực, thể hiện tính kế thừa và đổi mới để đảm đương những trọng trách mà Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh giao. Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh gồm 16 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết, đại diện cho trí tuệ, nguyện vọng và ý chí của Đảng bộ, dân và quân trong tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 cũng tiến hành phiên họp thứ nhất với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trí tuệ, trách nhiệm, đã bầu 16 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bầu Bí thư, các Phó Bí thư; bầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Phát biểu tại phiên bế mạc, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV không chỉ là công sức, trí tuệ của các đại biểu dự Đại hội, mà còn là sự đóng góp tích cực của toàn Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh từ nhiều tháng qua.

Ông Lê Tiến Châu cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương đã thường xuyên dành sự quan tâm sâu sắc tới tỉnh Hậu Giang. Bởi ngay trong quá trình chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng bộ tỉnh, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các bộ, ban, ngành Trung ương đã trực tiếp theo dõi, chỉ đạo và tham gia ý kiến, góp phần vào thành công của Đại hội.

Đồng thời bày tỏ tình cảm tốt đẹp và chân thành cảm ơn đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các ban, bộ, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, lãnh đạo một số tỉnh, thành trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đã về dự, chỉ đạo, theo dõi và động viên Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Tiến Châu còn trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, quan trọng trong nhiệm kỳ vừa qua của các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã được điều chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc không tái cử với sự cống hiến hết lòng cho sự phát triển của quê hương Hậu Giang, đồng thời đã luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế thừa đủ sức gánh vác trọng trách tỉnh nhà.

“Thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV là nguồn sức mạnh hết sức to lớn, cổ vũ mạnh mẽ đối với Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh, đoàn kết một lòng, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”, ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, ông Lê Tiến Châu đề nghị ngay sau Đại hội này, các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ phải tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến tất cả các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; xây dựng kế hoạch và các chương trình hành động cụ thể, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả để nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống, nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét và có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, ngay từ những tháng đầu, năm đầu của kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Thay mặt Ban Chấp hành khóa mới, ông Lê Tiến Châu kêu gọi toàn Đảng bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang trong tỉnh và những người con Hậu Giang xa quê hương tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng; nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra, phấn đấu xây dựng Hậu Giang ngày càng phát triển.

- Trước đó, trong khuôn khổ chương trình làm việc sáng ngày 14-10, Đại hội đã nghe tham luận, thảo luận nhiều nội dung về các vấn đề xây dựng Đảng, phòng, chống tội phạm, nhất là phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tham luận về hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị, bà Thái Thu Xương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết, nhìn chung, công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân. Vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được phát huy, chính quyền các cấp phối hợp và tạo điều kiện để Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cụ thể trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức được 37 cuộc giám sát, sau giám sát đã kiến nghị 83 vấn đề; các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh tổ chức được 129 cuộc giám sát; Mặt trận các huyện, thị, thành và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện được 522 cuộc giám sát. Trong khi đó, Mặt trận các cấp tổ chức phản biện xã hội 19 nội dung, đã ban hành 19 văn bản kiến nghị. Các ý kiến phản biện, kiến nghị được các cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản tiếp thu, bổ sung theo kiến nghị của Mặt trận. Qua giám sát, phản biện xã hội đã đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, chỉ ra nguyên nhân và kiến nghị đến các cấp, các ngành, kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập, điều chỉnh những quy định không phù hợp, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Về giải pháp thực hiện trong thời gian tới, bà Xương cho biết Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội sẽ chủ động và kịp thời báo cáo thường trực cấp ủy, thông báo với chính quyền cùng cấp nội dung, xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, phản biện, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện thường xuyên, đột xuất, định kỳ báo cáo tình hình Nhân dân, tổng hợp ý kiến góp ý với cấp ủy, chính quyền.

Cùng với đó, quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức; làm tốt công tác tuyên truyền, động viên Nhân dân tham gia giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực, kỹ năng của cán bộ Mặt trận Tổ quốc chuyên trách và trưởng ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư…

Tham luận về công tác chủ động đấu tranh kịp thời, hiệu quả, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm và ứng phó kịp thời với các mối đe dọa an ninh truyền thống, phi truyền thống làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thông tin thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh nhà đã làm tốt công tác tham mưu đề xuất hiệu quả các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, triệt tiêu các điều kiện dễ bị các đối tượng chống đối lợi dụng để kích động, xuyên tạc, chống phá; hạn chế các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tội phạm, tệ nạn xã hội. Kết quả thực hiện trong nhiệm kỳ qua đã thể hiện vai trò chủ động đấu tranh kịp thời, hiệu quả các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, Nhà nước, quyền và lợi ích của Nhân dân, tạo môi trường thuận lợi góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII.

Dự báo tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội có xu hướng diễn biến phức tạp, đại tá Lâm Phước Nguyên cho biết, tới đây, Công an tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức về quốc phòng - an ninh, công tác đảm bảo an ninh, trật tự sâu, rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân từ cấp tỉnh đến cơ sở, từng bước phát huy, tạo chuyển biến sâu sắc nhận thức và trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Cùng với đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên một chỉnh thể thống nhất giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Nhân dân.

Ngoài ra, thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng nắm chặt tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả đối với những âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đấu tranh phản bác các quan điểm, tư tưởng sai trái, các dấu hiệu “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Đảm bảo an ninh trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, tôn giáo, dân tộc và nông thôn, an ninh mạng; kiên quyết không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu tác động chuyển hóa, xâm nhập nội bộ móc nối, lôi kéo và kích động.

Ngoài các nội dung trên, đại hội còn được nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham luận về phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025; Huyện ủy Châu Thành tham luận về phát triển công nghiệp, đô thị; Huyện ủy Châu Thành A tham luận về hiệu quả từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, khóa XII về xây dựng Đảng; lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tham luận đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thủy, bộ, kết nối tỉnh Hậu Giang với các tỉnh, thành khác phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững trong thời gian tới...

Danh sách Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025

1. Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy

2. Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy

3. Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy

4. Huỳnh Chiến Công

5. Huỳnh Việt Hòa

6. Tống Hoàng Khôi

7. Lê Công Lý

8. Sầm Hoàng Minh

9. Nguyễn Hữu Nghĩa

10. Nguyễn Thiện Nhơn

11. Phạm Thị Phượng

12. Nguyễn Hữu Tình

13. Lê Văn Tông

14. Trương Cảnh Tuyên

15. Mã Thị Tươi

16. Thái Thu Xương

Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 (xếp theo vần A, B, C...)

1. Hồ Thu Ánh

2. Trịnh Hoàng Ba

3. Nguyễn Văn Bảy

4. Trần Văn Chính

5. Phạm Thị Thùy Dung

6. Đồng Hoàng Dũng

7. Nguyễn Huỳnh Đức

8. Nguyễn Đăng Hải

9. Nguyễn Hoài Thúy Hằng

10. Nguyễn Văn Hòa

11. Trần Chí Hùng

12. Lê Công Khanh

13. Lê Thị Thanh Lam

14. Nguyễn Thanh Liêm

15. Trần Thanh Liêm

16. Nguyễn Thị Thùy Linh

17. Nguyễn Thị Tuyết Loan

18. Phan Vĩnh Lộc

19. Nguyễn Phong Minh

20. Trương Đình Nghệ

21. Lâm Phước Nguyên

22. Đào Văn Nhãn

23. Huỳnh Thanh Phong

24. Nguyễn Thanh Phong

25. Nguyễn Văn Quân

26. Mai Văn Tân

27. Đoàn Quốc Thật

28. Châu Minh Tiến

29. Võ Thị Mỹ Trang

30. Nguyễn Minh Trí

31. Huỳnh Việt Trung

32. Võ Văn Trung

33. Lê Quốc Việt

34. Nguyễn Văn Vui

Theo Nhóm PV Báo Hậu Giang