LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đảng bộ Kho bạc Nhà nước Hậu Giang chú trọng xây dựng Đảng - Nền tảng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao

04/10/2022 09:30 A+| A-| In bài viết

Tại Đảng bộ Kho bạc Nhà nước Hậu Giang, xây dựng Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt, làm tốt công tác này chính là nền tảng để thực hiện hoàn thành những nhiệm vụ chính trị được giao, cũng như nhiệm vụ tự đề ra hàng năm và nhiệm kỳ.

Xây dựng những mô hình đột phá, thiết thực

Từ chỉ đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã xác định phải xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Ở mỗi lĩnh vực đều có sự quyết tâm thực hiện, góp phần cho công tác xây dựng Đảng tại đơn vị.

Các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch tại KBNN Hậu Giang thời gian qua đều đánh giá cao về sự hiện đại, thân thiện trong giao tiếp, ứng xử. Đây là một trong những kết quả mang lại từ Mô hình “Chính quyền thân thiện trong thực thi công vụ” do Đảng bộ KBNN Hậu Giang thực hiện. Có thể nói, từ khi thành lập đến nay, tiêu chí “thân thiện trong thực hiện nhiệm vụ công vụ” luôn được công chức đơn vị chú trọng và xây dựng mô hình chính là cách để nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi công chức, nhất là bộ phận thường xuyên giao dịch với các cơ quan, đơn vị.

Ông Trần Công Trạng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chánh Văn phòng KBNN Hậu Giang, chia sẻ: Xây dựng mô hình trong xây dựng Đảng và lĩnh vực chuyên môn được Đảng ủy xác định, quán triệt cụ thể rằng đây không phải là hoạt động phong trào, không làm cho có, mà chính là cách để nâng tầm trách nhiệm, phục vụ cụ thể và trực tiếp cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Năm 2021, qua triển khai khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của hệ thống kho bạc, kết quả KBNN Hậu Giang được xếp thứ 8 trong cả nước về mức độ hài lòng.

Mô hình “Chính quyền thân thiện trong thực thi công vụ”

Trước đây, KBNN Hậu Giang từng được tuyên dương, điển hình toàn tỉnh với mô hình Phòng truyền thống và Viết nhật ký làm theo Bác, một trong những điểm nhấn trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời điểm thực hiện Chỉ thị số 03, Chỉ thị số 06 của Bộ Chính trị, còn hiện nay trong thực hiện Chỉ thị số 05 những mô hình mới được phát triển đã giúp việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dần đi vào chiều sâu. Có thể kể đến như mô hình “Sinh hoạt truyền thống”, “Viết nhật ký làm theo Bác”, “Nuôi heo đất”, “Ghi nhớ lời Bác dạy”… Trong năm qua, bên cạnh việc duy trì thực hiện mô hình học tập các năm trước, Đảng bộ đã triển khai mô hình “Tủ sách Bác Hồ”, góp phần tuyên truyền các tư liệu về Bác, về ngành, triển khai kịp thời các văn bản pháp luật, từ đó hăng hái thi đua, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ càng càng tốt hơn.

Những mô hình này đều xuất phát từ nhiệm vụ đột phá “Mỗi chi bộ xây dựng 1 mô hình học tập và làm theo Bác”. Cụ thể, mỗi tập thể, cá nhân tùy theo đặc điểm tình hình và nhiệm vụ cụ thể để lựa chọn, đăng ký những mô hình hay, cách làm hiệu quả sát với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Đến nay đã có nhiều mô hình học tập và làm theo Bác của tập thể và cá nhân đang được triển khai, nhân rộng thực hiện tại các chi bộ, qua đó tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa và hiệu quả thiết thực của việc xây dựng các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có; đồng thời, xây dựng các mô hình mới để từ đó nhân ra diện rộng, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng bộ.

Mô hình sinh hoạt tại Phòng truyền thống tại Đảng bộ

Song song với xây dựng mô hình, công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ có nhiều đổi mới, được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện, đồng bộ. Đội ngũ cán bộ ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng được đổi mới và đạt được kết quả quan trọng. Đảng ủy xác định nguồn nhân lực đóng vai trò như xương sống, mạch máu của một cơ quan, tổ chức, có vai trò vô cùng cần thiết và quan trọng. Do đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, lý luận chính trị tiếp tục được Đảng bộ chú trọng, tạo điều kiện để chất lượng công chức ngày càng được nâng tầm, đáp ứng tiêu chuẩn vị trí công việc, ngạch bậc công chức và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phục vụ yêu cầu thực hiện Chiến lược phát triển KBNN trong thời gian tới. Đến nay, chất lượng đội ngũ công chức đơn vị từng bước được nâng cao về trình độ, kiến thức, kỹ năng, năng lực thi hành công vụ, đáp ứng yêu cầu số lượng, cơ cấu hợp lý, nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân.

Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn được quan tâm, chú trọng

Nền tảng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao

Từ chỗ chú trọng công tác xây dựng Đảng, là nền tảng để lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Đơn vị đã thực hiện tốt công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước (NSNN); kiểm soát chi ngân sách nhà nước; kế toán, thanh toán, báo cáo tài chính; đảm bảo an ninh, an toàn tiền và tài sản Nhà nước giao cho KBNN quản lý; thanh tra, kiểm tra; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; duy trì tốt công tác đảm bảo an toàn tiền và tài sản Nhà nước do KBNN quản lý; đáp ứng kịp thời công tác quản lý điều hành ngân sách của UBND các cấp và nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để đạt được kết quả nói trên, Đảng ủy đã chủ động phối hợp với lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ theo hướng đề cao hiệu quả, sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của KBNN. Song song đó, Đảng ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động về sự cần thiết và tính cấp thiết của chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang.

Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ, KBNN Hậu Giang đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động nghiệp vụ. Cùng với mở rộng phối hợp thu, ủy nhiệm thu, thực hiện chi trả ngân sách nhà nước (NSNN) thông qua các ngân hàng thương mại, các đơn vị KBNN trong tỉnh đã quyết liệt triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Đến nay, hệ thống KBNN đã cung cấp 11/11 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện qua DVCTT mức độ 4 đến 100% đơn vị sử dụng ngân sách. Năm 2021 đã có 190.882 chứng từ chi NSNN qua  DVCTT, đạt tỷ lệ 98% tổng số chứng từ chi (không bao gồm chứng từ chi an ninh, quốc phòng, các giao dịch chi không thuộc diện qua DVCTT). Thông qua DVCTT, giao dịch viên kho bạc xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả; quy trình thực hiện công việc được kiểm tra chặt chẽ; bảo đảm hồ sơ TTHC được giải quyết đúng quy định và đúng hạn, công khai và minh bạch, tạo thuận lợi cho khách hàng. Trên cơ sở các kết quả đạt được trong ứng dụng CNTT và cải cách hành chính (CCHC) năm 2021, KBNN Hậu Giang được tỉnh xếp hạng nhất về mức độ ứng dụng CNTT và xếp thứ 3 khối các đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn về thực hiện bộ chỉ số CCHC. Việc tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh cung cấp DVCTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm hướng đến mục tiêu Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong chỉ đạo, điều hành luôn nhất quán, đồng bộ trong việc triển khai các chính sách và biện pháp đã đề ra, thực hiện nghiêm chỉnh Quy chế làm việc và dân chủ tại các đơn vị KBNN trong tỉnh. Ban Giám đốc thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc các phòng nghiệp vụ, KBNN cấp huyện trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Duy trì chế độ hội họp, hàng tháng tổ chức họp giữa Ban Giám đốc với lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và tổ chức đoàn thể để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, định kỳ hàng quý họp giao ban trong hệ thống KBNN và các đơn vị trong hệ thống KBNN Hậu Giang, qua đó, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị cũng kịp thời được phản ánh và tháo gỡ; kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ của công chức và trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị được tăng cường.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phúc, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc KBNN Hậu Giang

Ông Nguyễn Hữu Phúc, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc KBNN Hậu Giang, chia sẻ: Về công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy đặc biệt chú trọng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ các nội dung của công tác xây dựng Đảng, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, có trọng tâm, trọng điểm, hành động quyết liệt và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, công tác xây dựng Đảng về chính trị, đạo đức được đặc biệt chú trọng; xây dựng Đảng về tư tưởng tiếp tục được tăng cường, tiến hành đồng bộ và có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ. Hằng năm, Đảng ủy đề ra các giải pháp kêu gọi toàn thể đảng viên quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ với mục tiêu tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ công chức, đảng viên; giữ vững nguyên tắc tổ chức và hoạt động, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng; tích cực đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực….

Đảng bộ KBNN Hậu Giang hiện có 5 Chi bộ trực thuộc với tổng số 52 đảng viên. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ: 29 (chiếm 55,8%), đại học: 19 (chiếm 36,5%). Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp: 10 (chiếm 19,2%), trung cấp: 17 (chiếm 32,7%), toàn bộ cấp ủy viên đều có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Những thành tích tiêu biểu:

Đảng bộ KBNN Hậu Giang được công nhận “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” hàng năm; Giấy khen của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2016 - 2020),...

Trong công tác chuyên môn được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2013), Cờ thi đua của Bộ Tài chính (năm 2014), Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ (năm 2016), Bằng khen của Bộ Tài chính (năm 2018), Bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (2021),...

Thành tích thi đua tại địa phương: Cờ thi đua hạng nhất Khối Tham mưu tổng hợp (năm 2018, 2019), Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (năm 2019, 2020),...

CÔNG TRẠNG