LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đoàn công tác Kho bạc Nhà nước khảo sát và làm việc về hệ thống thanh toán và giám sát thanh toán tại Hoa Kỳ

15/09/2023 09:37 A+| A-| In bài viết

Thực hiện chương trình kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2023 của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã được Bộ Tài chính phê duyệt, từ ngày 23/08/2023 đến ngày 29/08/2023, Đoàn công tác của KBNN do ông Triệu Thọ Hân – Phó Tổng Giám đốc KBNN cùng với đại diện lãnh đạo, chuyên viên của một số đơn vị thuộc KBNN đã có chuyến khảo sát và làm việc về hệ thống thanh toán và giám sát thanh toán với một số cơ quan, đơn vị nghiệp vụ tại Hoa Kỳ.

Phó Tổng Giám đốc KBNN Triệu Thọ Hân trao quà kỷ niệm IRS

Với mục tiêu nghiên cứu, tìm hiểu về hệ thống thanh toán của Chính phủ Hoa Kỳ qua hệ thống các Ngân hàng, hệ thống giám sát thanh toán của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, từ đó học hỏi kinh nghiệm trong việc thực hiện kế hoạch thành lập Trung tâm thanh toán của KBNN và xây dựng mô hình thanh toán song phương điện tử tập trung đáp ứng các yêu cầu mới về quản lý thanh toán điện tử với Ngân hàng, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030. Trong chương trình công tác, Đoàn công tác KBNN đã gặp gỡ và làm việc với Văn phòng Hỗ trợ Kỹ thuật Bộ Ngân khố Hoa Kỳ (OTA), Cục Dịch vụ Tài chính – Bộ Ngân khố Hoa Kỳ (BFS), Cơ quan thu thuế nội địa  – Bộ Ngân khố Hòa Kỳ (IRS) và một số đơn vị làm công tác giám sát, kiểm soát hệ thống thanh toán tại Hoa Kỳ.

Đoàn công tác KBNN Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng OTA

Tại Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật Bộ Ngân khố Hoa Kỳ (OTA), đón tiếp đoàn có ông Jason R.Orlando – Giám đốc OTA và ông Eric Tremont - chuyên gia tư vấn của OTA. Ông Jason R.Orlando phát biểu chào mừng Đoàn công tác KBNN Việt Nam đến thăm, làm việc với Văn phòng Hỗ trợ Kỹ thuật Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ và bày tỏ sự quan tâm đến Chiến lược phát triển của KBNN đến năm 2030, khẳng định mong muốn  tiếp tục hỗ trợ KBNN trong thời gian tới.

Đoàn KBNN Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng Cục Dịch vụ Tài chính – Bộ Ngân khố Hoa Kỳ

Trong buổi làm việc với Cục Dịch vụ Tài chính – Bộ Ngân khố Hoa Kỳ (BFS) là đơn vị phụ trách công tác giải ngân của Chính phủ, đón tiếp đoàn có bà Susan Robinson - Phó Ủy viên Dịch vụ Giải ngân Liên bang và ông Matt Garber - Giám đốc khách hàng. Sau phần giới thiệu sơ lược về mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ  của cục Dịch vụ Tài chính – Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về các chuyên đề: (i) Tổng quan về các khoản giải ngân của Chính phủ; (ii) Quy trình thanh toán các khoản chi của Chính phủ và phương thức kiểm soát các khoản thanh toán; (iii) Giới thiệu về bộ phận phụ trách thu ngân sách của BFS. Sau mỗi chuyên đề, Đoàn công tác đã nêu vấn đề, làm rõ những nội dung mà phía KBNN Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm triển khai thực tế để có thể áp dụng vào công việc cụ thể của hệ thống KBNN và đã nhận được sự giải đáp, chia sẻ nhiệt tình từ các chuyên gia, đại diện của các đơn vị nghiệp vụ. Đoàn công tác ghi nhận những kết quả ấn tượng mà BFS đã đạt được trong công tác thanh toán điện tử như: Trong năm tài chính 2022, Cục Dịch vụ Tài chính đã giải ngân 1.4 tỉ khoản thanh toán với tổng giá trị 5,28 nghìn tỉ USD cho các cá nhân, doanh nghiệp và đối tượng khác trên toàn thế giới. Con số này chiếm 89% tổng các khoản thanh toán của Chính phủ Hoa Kỳ. 95% của các khoản thanh toán và 98% của các khoản chi trả lợi ích được giải ngân theo phương thức điện tử.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn KBNN Việt Nam và IRS

Tại Cơ quan thu thuế nội địa (IRS), đón tiếp đoàn có Ông Paul J Mamo, Trợ lý Phó Ủy viên, đơn vị phụ trách thu thuế và bà Winonna Holton - nhân viên hỗ trợ. Hai bên đã trao đổi về phương pháp quản lý các khoản thuế quá hạn, tờ khai thuế, hình thức xử phạt, sự phối hợp giữa IRS và cơ quan BFS trong việc quản lý các khoản thu thuế.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác KBNN Việt Nam và RMA

Cũng trong chương trình công tác, Đoàn đã có một số buổi làm việc với công ty Tư vấn kiểm toán dịch vụ tài chính (RMA) và chính quyền địa phương bang New Jersey để tìm hiểu, trao đổi về các giải pháp liên quan đến quy trình thanh toán, quản lý thu, chi ngân sách, dịch vụ công điện tử và ứng dụng các công nghệ mới trong quản lý thu chi ngân sách của địa phương.

Kết thúc các buổi làm việc, Ông Triệu Thọ Hân - Phó Tổng Giám đốc KBNN Việt Nam phát biểu cảm ơn sự hỗ trợ của OTA cũng như những chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị trong việc hoạt động thu, chi ngân sách, và việc kiểm soát các hoạt động thanh toán của Chính phủ. Đoàn công tác cũng ghi nhận những nét tương đồng trong quy trình quản lý thanh toán tại Hoa Kỳ so với quy trình phối hợp thu NSNN và thanh toán song phương điện tử giữa KBNN và các Ngân hàng thương mại ở Việt Nam và hi vọng những kinh nghiệm học hỏi từ Hoa Kỳ có thể áp dụng hiệu quả trong công tác quản lý thanh toán tại Việt Nam.

Sau 05 ngày làm việc, Đoàn công tác của KBNN Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ. Kết quả làm việc tại các đơn vị đáp ứng theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra. Những kiến thức và bài học kinh nghiệm được học hỏi, tiếp thu từ các đơn vị trong chuyến công tác sẽ góp phần vào việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới, hy vọng góp phần sẽ thực hiện thành công Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030.

Nguồn: Portal KBNN