LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hội nghị giao ban công tác quý II hệ thống KBNN: Đẩy mạnh giải ngân, Kiểm soát chặt chẽ, thúc đẩy kinh tế phát triển thời hậu COVID-19

08/05/2020 13:25 A+| A-| In bài viết

Sáng ngày 7/5/2020, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN), đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác 4 tháng đầu năm 2020 và kế hoạch công tác tháng 5 và 6 tháng cuối năm 2020 của hệ thống KBNN theo hình thức trực tuyến . Tham dự tại điểm cầu trung tâm, số 32 Cát Linh Hà Nội, có Tổng Giám đốc Tạ Anh Tuấn; các Phó Tổng Giám đốc; Lãnh đạo các đơn vị thuộc KBNN. Tại điểm cầu các địa phương thành phần tham dự có Ban lãnh đạo KBNN tỉnh, thành phố; Lãnh đạo cấp phòng thuộc KBNN tỉnh, thành phố

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Chánh Văn phòng KBNN đã trình bày báo cáo đánh giá tình hình hoạt động 4 tháng đầu năm và kế hoạch công tác tháng 5 và 6 tháng cuối năm 2020. Báo cáo cho biết, trong quý 1 năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Tài chính, KBNN đã chủ động, quyết liệt chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện đầy đủ, khẩn trương và nghiêm túc công tác phòng chống, dịch COVID-19 với việc ban hành các văn bản chỉ đạo toàn hệ thống về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời đã thành lập Ban Chỉ đạo để chỉ đạo, kiểm tra và giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị trong hệ thống đã bảo đảm an toàn tuyệt đối, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, KBNN và của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp; theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh và thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế.

Để đảm bảo và duy trì hoạt động chuyên môn, KBNN đã chỉ đạo các KBNN tỉnh, thành phố đẩy mạnh giao dịch với khách hàng qua dịch vụ công trực tuyến và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc trao đổi thông tin; bố trí số lượng công chức phù hợp làm việc tại nhà qua môi trường mạng internet đảm bảo hoạt động thông suốt của toàn hệ thống, đặc biệt là ưu tiên giải ngân nhanh, kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và chính quyền địa phương; duy trì tốt hoạt động thu, chi NSNN và phục vụ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và người dân. Đối với những dòng công việc chưa thực sự cấp bách, KBNN đã tạm thời dừng việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra, công tác, các lớp đào tạo, tập huấn, các cuộc họp, hội nghị…trong đó có cả việc dừng tổ chức lễ kỷ niệm 30 ngày tái thành lập hệ thống KBNN. Thay vào đó, KBNN đã KBNN tập trung vào phát động phong trào thi đua, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động KBNN; thực hiện gửi thư cảm ơn các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tại trung ương, địa phương và các hoạt động tri ân đến các đồng chí nguyên Lãnh đạo, công chức hệ thống KBNN qua các thời kỳ dịp 01/4/2020.

Về tình hình Thu – Chi NSNN: Tính đến hết ngày 3/5/2020, lũy kế thu NSNN trong cân đối đạt 496.064  tỷ đồng, bằng 32,80% so với dự toán năm 2020 được giao, trong đó: Thu nội địa trong cân đối (không tính dầu thô) đạt 414.298 tỷ đồng, đạt 32,77% so với dự toán năm; thu từ dầu thô đạt 18.154 tỷ đồng, bằng 51,58 % so với dự toán năm; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 63.316 tỷ đồng, bằng 30,44% so với dự toán năm (trong đó đã giảm trừ hoàn thuế GTGT 38.311 tỷ đồng). Về chi thường xuyên: Hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát, thanh toán đến 30/4/2020 là 303.056 tỷ đồng, đạt 27,1% dự toán chi thường xuyên của NSNN qua KBNN (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng). Thông qua công tác kiểm soát chi NSNN, các đơn vị KBNN đã phát hiện khoảng 6.051 khoản chi chưa đủ thủ tục theo quy định, đã yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết và số tiền thực từ chối thanh toán là 2,5 tỷ đồng. Về chi đầu tư: Lũy kế vốn đầu tư giải ngân đến ngày 30/4/2020 thuộc kế hoạch năm 2020 là 81.646,4 tỷ đồng, đạt 18,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 17,3% kế hoạch Quốc hộigiao, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, (luỹ kế vốn giải ngân đến ngày 30/4/2019 là 64.286,2 tỷ đồng/393.637,9 tỷ đồng, đạt 16,3% kế hoạch vốn năm 2019). Ngoài ra, KBNN còn kiểm soát thanh toán vốn của các Bộ, ngành địa phương phân bổ ngoài kế hoạch Quốc hội, TTCP giao nêu trên là 2.716,1 tỷ đồng/12.773,9 tỷ đồng, đạt 21,3% kế hoạch Bộ, ngành, địa phương phân bổ. Thông qua kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, hệ thống KBNN đã từ chối 6,9 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, dưới sự chủ trì và điều hành của Tổng Giám đốc Tạ Anh Tuấn, các đại biểu nghe tham luận và ý kiến đề xuất, kiến nghị của một số KBNN tỉnh, thành phố, cũng như những giải đáp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của đại diện các đơn vị thuộc KBNN và Lãnh đạo KBNN. Các nhóm vấn đề đưa ra thảo luận tại hội nghị tập trung vào các nội dung như quy trình thu chi ngân sách, quy trình hạch toán và kế toán ngân sách, triển khai dịch vụ công, sắp xếp tổ chức cán bộ, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ công chức và của các đơn vị trong toàn hệ thống.

Phát biểu  kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Tạ Anh Tuấn đã biểu dương một số kết quả công tác mà toàn hệ thống đã triển khai khá tốt, nhất là công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác giải ngân các gói hỗ trợ theo chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt là việc triển khai Dịch vụ Công trực tuyến của hệ thống KBNN đã đạt được kết quả tốt, số lượng đơn vị đăng ký sử dụng mới và số chứng từ giao dịch qua DVC đều tăng (số đơn vị đăng ký tham gia DVC là 73.595, đạt tỷ lệ 79,6%; số giao dịch qua DVC chiếm tỷ lệ 55% so với tổng số giao dịch). Ngoài ra KBNN đã triển khai hoàn thành việc tích hợp dịch vụ công trên cổng Dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc khắc phục một cách nghiêm túc trong thời gian tới.

Đối với nhiệm vụ trong tháng 5 và 6 tháng cuối năm 2020, trước tình hình các chỉ tiêu kinh tế của đất nước phải điều chỉnh phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc KBNN Tạ Anh Tuấn đã yêu cầu các đơn vị thuộc KBNN, phải bám sát vào kế hoạch, chương trình công tác của Bộ Tài chính, KBNN, xây dựng chương trình công tác của đơn vị đảm bảo việc thực hiện các văn bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Tổng Giám đốc nhân mạnh một số nhiệm vụ trong tâm về công tác huy động vốn, kết hợp với điều hành quản lý ngân quỹ để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ huy động theo kế hoạch điều chỉnh; thực hiện kiểm soát chi chặt chẽ, đúng quy định đặc biệt là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy kinh tế phát triển; thực hiện kiểm soát các khoản chi liên quan đến dịch COVID-19, chi các gói hỗ trợ đảm bảo kịp thời; đối với chi thường xuyên kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên./.

Viết Tuân tổng hợp

Nguồn: Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước