LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

KBNN tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý IV hệ thống KBNN

16/10/2020 07:18 A+| A-| In bài viết

Ngày 9/10/2020, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN), đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2020 và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của hệ thống theo hình thức trực tuyến.

Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Đức Chi chủ trì Hội nghị phát biểu

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Văn phòng KBNN đã trình bày báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm, kế hoạch công tác 3 tháng cuối năm 2020. Báo cáo cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Tài chính, KBNN đã chủ động, quyết liệt chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện đầy đủ, khẩn trương và nghiêm túc công tác phòng chống, dịch COVID-19 với việc ban hành các văn bản chỉ đạo toàn hệ thống về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời đã thành lập Ban Chỉ đạo để chỉ đạo, kiểm tra và giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị trong hệ thống đã bảo đảm an toàn tuyệt đối, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, KBNN và của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp; theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh và thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế. Cùng với đó, KBNN đã quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 tổng số tiền quyên góp toàn hệ thống là 3,4 tỷ đồng, để Nhà nước có thêm nguồn lực nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Để đảm bảo và duy trì hoạt động chuyên môn, KBNN đã chỉ đạo các KBNN tỉnh, thành phố đẩy mạnh giao dịch với khách hàng qua dịch vụ công trực tuyến và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc trao đổi thông tin; bố trí số lượng công chức phù hợp làm việc tại nhà qua môi trường mạng Internet đảm bảo hoạt động thông suốt toàn hệ thống, đặc biệt là ưu tiên giải ngân nhanh, kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và chính quyền địa phương; duy trì tốt hoạt động thu, chi NSNN và phục vụ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và người dân. Đối với những dòng công việc chưa thực sự cấp bách, KBNN đã tạm thời dừng việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra, công tác, các lớp đào tạo, tập huấn, các cuộc họp, hội nghị… trong đó có cả việc dừng tổ chức lễ kỷ niệm 30 ngày tái thành lập hệ thống KBNN. Thay vào đó, KBNN đã KBNN tập trung vào phát động phong trào thi đua, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động KBNN; thực hiện gửi thư cảm ơn các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tại trung ương, địa phương và các hoạt động tri ân đến các đồng chí nguyên Lãnh đạo, công chức hệ thống KBNN qua các thời kỳ dịp 01/4/2020. Cùng với đó, KBNN cũng đã tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến hệ thống KBNN lần thứ V trang trọng, tiết kiệm, đúng quy định; thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chất lượng các nhiệm vụ Bộ Tài chính giao nhằm phục vụ các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tài chính và chuẩn bị cho Đại hội thi đua yêu nước ngành Tài chính, như: phối hợp làm phim tài liệu, pano ảnh, tăng cường tuyên truyền trên nhiều phương tiện truyền thông và nhiều công việc hậu cần khác...

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Vinh điều hành phiên thảo luận tại Hội nghị

Hội nghị dành phần lớn thời lượng chương trình để các KBNN tỉnh thành phố trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của hệ thống KBNN những tháng cuối năm dưới sự điều hành của ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc KBNN. Với tinh thần thẳng thắn, đại diện KBNN địa phương đã tập trung vào những vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để cùng toàn hệ thống triển khai hiệu quả kế hoạch công tác Quý IV năm 2020. Hội nghị ghi nhận được ý kiến phát biểu của 12 KBNN các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Ninh, Bến Tre, Nam Định, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Trị, Tiền Giang và Hòa Bình. Các nhóm vấn đề chính đưa ra thảo luận tại hội nghị tập trung vào các nội dung như quy trình thu chi ngân sách, quy trình hạch toán và kế toán ngân sách, triển khai dịch vụ công trực tuyến, sắp xếp tổ chức cán bộ, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ công chức và của các đơn vị trong toàn hệ thống…

Ngay sau đó, Lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn: Tổ chức cán bộ, Kiểm soát chi, Kế toán Nhà nước, Công nghệ Thông tin và Tài vụ Quản trị đã giải đáp trực tiếp tại Hội nghị những nội dung liên quan đến một số lĩnh vực nghiệp vụ, chuyên môn như: công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy; kiểm soát chi; công tác kế toán, thanh toán, Dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin… Những vấn đề được nêu ra thảo luận và giải đáp nhằm huy động toàn bộ trí tuệ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020 của hệ thống KBNN.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Chi ghi nhận, đánh giá cao, đồng thời biểu dương toàn thể cán bộ công chức trong hệ thống đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức để triển khai tốt nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm.              

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Chi phát biểu, trong 9 tháng đầu năm 2020, với truyền thống đoàn kết, sự nỗ lực cố gắng của toàn thể công chức, viên chức trong hệ thống; sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, chính quyền các cấp và sự phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành có liên quan, hệ thống KBNN đã đạt được một số kết quả quan trọng như: Xây dựng triển khai các đề án, chính sách đạt kế hoạch đề ra; công tác quản lý thu NSNN; kiểm soát các khoản chi NSNN chặt chẽ, đúng chế độ, kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, KBNN tổ chức quản lý, điều hành ngân quỹ nhà nước an toàn, hiệu quả; huy động vốn phù hợp với tiến độ giải ngân và kế hoạch trả nợ, gắn với mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ.

Một kết quả nổi bật của KBNN đó là công tác tổng hợp, lập Báo cáo quyết toán NSNN năm 2018 được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành cao; lần đầu tiên tổng hợp Báo cáo Tài chính nhà nước toàn quốc báo cáo Quốc hội đúng thời gian quy định.

Cùng với đó, các đơn vị KBNN đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dịch vụ công trực tuyến được triển khai tích cực trong toàn hệ thống KBNN. Đến hết ngày 30/9/2020, đã có 98% đơn vị sử dụng ngân sách tham gia sử dụng DVCTT; lượng giao dịch chi NSNN qua Dịch vụ công trực tuyến đạt 91,6% so với lượng chứng từ chi NSNN qua TABMIS...

Tổng Giám đốc cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc khắc phục một cách nghiêm túc trong thời gian tới. Theo đó, để đảm bảo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm 2020, Tổng Giám đốc quán triệt chỉ đạo toàn hệ thống KBNN tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp:

Một là, hoàn thành triển khai DVCTT theo đúng kế hoạch, đảm bảo đến 31/10/2020, triển khai tại tất cả các đơn vị sử dụng NSNN có giao dịch với KBNN theo quy định tại Nghị định số 11/2020/NĐ-CP của Chính phủ (trừ các đơn vị thuộc khối an ninh, quốc phòng).

Hai là, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết (về văn bản hướng dẫn, về hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng phương án dự phòng) để thực hiện tốt công tác khóa sổ quyết toán cuối năm 2020.

Ba là, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền từ nay đến sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về kết quả hoạt động của hệ thống KBNN, đặc biệt là kết quả triển khai dịch vụ công trực tuyến; KBNN với việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; KBNN với chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy; KBNN với tiến trình cải cách, hiện đại hóa, phục vụ khách giao dịch...

Bốn là, chủ động triển khai các dòng công việc cuối năm như: tổng kết cuối năm; đánh giá công chức cuối năm; bình xét thi đua khen thưởng; xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021 của hệ thống và từng đơn vị KBNN.

Đối với KBNN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng Giám đốc yêu cầu tập trung làm tốt một số nội dung:

Thứ nhất, công tác báo cáo, tham mưu và tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và quan hệ phối hợp công tác với các sở, ban ngành trên địa bàn.

Thứ hai, thực hiện báo cáo kịp thời, chính xác tình hình, kết quả giải ngân vốn đầu tư XDCB trên địa bàn; quán triệt công chức làm công tác kiểm soát chi tuân thủ đúng quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ, đặc biệt là các khoản chi phục vụ Đại hội đảng bộ tỉnh, thành phố và các hoạt động hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; không gây phiền hà cho đơn vị sử dụng ngân sách, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư XDCB, chi thường xuyên theo đúng chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ.

Thứ ba, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung, dân chủ; công khai, minh bạch trong công tác cán bộ và quản lý tài chính nội ngành; duy trì sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ từng đơn vị...

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan khẩn trương lập, rà soát những thông tin, số liệu Báo cáo tài chính nhà nước cấp tỉnh năm 2019, trình UBND tỉnh để báo cáo HĐND tỉnh kỳ họp cuối năm theo đúng quy định.

Thứ năm, tăng cường kiểm tra các hoạt động nghiệp vụ và quản lý nội bộ đối với các phòng nghiệp vụ tại KBNN cấp tỉnh và KBNN cấp huyện.

Thứ sáu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Đề án sắp xếp, sáp nhập một số KBNN cấp huyện, tổ chức lại KBNN cấp huyện thành KBNN khu vực theo kế hoạch của Bộ và chỉ đạo của KBNN.

Thứ bảy, tiếp tục đẩy mạnh công tác luân phiên, luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-BCSĐ của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính./.

Theo Nhật Tân/Cổng TTĐT KBNN