LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Kho bạc Nhà nước họp báo công bố kết quả công tác trọng tâm năm 2020

30/12/2020 08:55 A+| A-| In bài viết

Sáng ngày 23/12/2020, tại trụ sở Kho bạc Nhà nước (KBNN). KBNN tổ chức buổi họp báo chuyên đề về “Kết quả công tác trọng tâm năm 2020 của hệ thống KBNN”. Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc KBNN chủ trì và điều hành buổi họp báo. Cùng tham dự buổi họp báo có đông đảo phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo đài trong và ngoài ngành Tài chính tại Trung ương và thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc KBNN phát biểu và điều hành buổi họp báo

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, Phó Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Quang Vinh đã thay mặt Ban lãnh đạo KBNN gửi lời cảm ơn đến các cơ quan thông tấn, báo chí truyền thông, các nhà báo, phóng viên đã đồng hành cùng hệ thống KBNN trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan báo chí truyền thông là một trong những yếu tố quan trọng để hệ thống KBNN hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao.

Báo cáo về hoạt động của hệ thống KBNN, ông Lê Văn Khoa – Phó Chánh Văn phòng KBNN đã thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí về kết quả công tác trọng tâm năm 2020 của hệ thống Kho bạc Nhà nước. Theo đó, trên cơ sở bám sát chủ trương, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Chương trình công tác của Bộ Tài chính, hệ thống KBNN đã hoàn thành tốt chương trình công tác năm 2020. Với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ các đơn vị sử dụng ngân sách và người dân, thông qua các kênh phục vụ hiệu quả, đưa hoạt động nghiệp vụ, chức năng, vai trò của hệ thống KBNN tới gần với hoạt động của nhân dân trong xã hội, giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian và vật chất cho xã hội.

Một số điểm nổi bật trong năm 2020 của hệ thống KBNN được ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc KBNN trao đổi, nhấn mạnh một số điểm nổi bật, cụ thể: Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 quy định thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực KBNN và có hiệu lực từ ngày 16/3/2020. Nghị định đã tạo cơ sở pháp lý hoàn chỉnh, đồng bộ để điều chỉnh tất cả các TTHC thuộc lĩnh vực KBNN theo hướng cải cách, đơn giản hóa và phù hợp với cơ chế, chính sách mới được ban hành nhằm tạo ra một cơ chế quản lý có hiệu quả, tạo thuận lợi cho các đơn vị, cá nhân trong quá trình giao dịch thu, chi với KBNN.

Trên cơ sở đó, KBNN đã cắt giảm được 41 thành phần hồ sơ, bãi bỏ một số chỉ tiêu của 43 mẫu tờ khai TTHC; giảm thời hạn giải quyết của tất cả TTHC; bổ sung thêm quy định việc gửi, nhận và trả kết quả kiểm soát chi NSNN qua Trang thông tin dịch vụ công của KBNN; quy định cụ thể lộ trình thực hiện TTHC qua dịch vụ công mức độ 4. Đối với lĩnh vực thu NSNN, thủ tục nộp tiền vào NSNN quy định rõ thời hạn giải quyết là không quá 5 phút theo phương thức điện tử; bổ sung việc nộp tiền vào NSNN qua Cổng dịch vụ công quốc gia, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán... qua đó tăng không gian và thời gian thu nộp NSNN (24 giờ/7 ngày).

Về đề án Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT): KBNN đã cung cấp 9 thủ tục DVCTT mức độ 3, 4; hoàn thành tích hợp 7 thủ tục hành chính KBNN lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, vượt 47.8% kế hoạch Chính phủ và Bộ Tài chính giao. Tính đến nay Hệ thống KBNN đã hoàn thành kết nối 100% đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước thuộc đối tượng giao dịch qua Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; tỷ lệ lượng giao dịch chi NSNN tháng 11/2020 đi qua DVCTT đạt 98%. Trung bình mỗi ngày phát sinh khoảng 150.000 giao dịch, ngày cao điểm 200.000 giao dịch qua DVCTT và đặc biệt hệ thống KBNN triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, số thu, chi NSNN bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN chỉ còn chiếm tỷ lệ dưới 1%.

Đối với lĩnh vực kiểm soát chi NSNN qua KBNN, quy trình, thủ tục được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian kiểm soát và phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị trong chu trình kiểm soát chi; đối với kiểm soát chi đầu tư, thời gian kiểm soát chi đã được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.

KBNN áp dụng nguyên tắc "thanh toán trước, kiểm soát sau" đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần, rút ngắn tối đa thời gian thanh toán xuống còn 1 ngày làm việc kể từ khi nhận được đủ hồ sơ, chứng từ hợp pháp hợp lệ của đơn vị… và Phó Tổng Giám đốc KBNN cũng nhấn mạnh thêm một số điểm nổi bật khác của hệ thống KBNN trong năm 2020.

Về phần trao đổi với các nhà báo, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đặt một số câu hỏi với KBNN. Nội dung các câu hỏi tập trung vào tình hình thu, tiết kiệm chi NSNN năm 2020; công tác lập báo cáo tài chính nhà nước năm 2018 và 2019. Trả lời những câu hỏi của các cơ quan báo chí thông tấn, đại diện các đơn vị chức năng của KBNN đã thẳng thắn trả lời và làm rõ từng nội dung câu hỏi mà các nhà báo đã đặt ra.

Bế mạc buổi họp báo, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc KBNN một lần nữa cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành... trong công việc cũng như trong công tác chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt là sự quan tâm  ủng hộ, đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông trong và ngoài ngành Tài chính đã đưa vai trò, chức năng, hoạt động nghiệp vụ của hệ thống KBNN gần gũi với người dân, đi sâu vào hoạt động của xã hội góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho, đóng góp chung cùng ngành Tài chính thực hiện có hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Theo Cổng TTĐT KBNN