LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Ngành Tài chính là minh chứng sống động cho lời dặn của Bác Hồ về thi đua yêu nước

02/11/2020 07:56 A+| A-| In bài viết

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V (giai đoạn 2021-2025) chiều ngày 31/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính và cho rằng ngành Tài chính tiếp tục là minh chứng sống động cho lời dặn của Bác Hồ về thi đua yêu nước, “càng khó khăn thì chúng ta càng phải thi đua”.

Hoàn thành toàn diện các mục tiêu tài chính, ngân sách giai đoạn 2016-2020

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước có nhiều biến động và gặp nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng đánh giá cao ngành Tài chính đã nỗ lực, thi đua vượt khó, không ngừng phấn đấu với quyết tâm cao, cơ bản đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu tài chính, ngân sách nhà nước đã đề ra cho giai đoạn 2016-2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng, quy mô ngân sách nhà nước đã tăng lên, cơ cấu thu chuyển dịch tích cực, tỷ trọng thu nội địa tăng từ 68% giai đoạn 2011-2015 lên 80,9 %, giai đoạn 2016-2019 và đạt khoảng 84-85% năm 2020. 

Thủ tướng đánh giá cao ngành Tài chính đã bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ chi quan trọng, cấp bách trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Cơ cấu chi ngân sách nhà nước chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng lên 27-28%, vượt mục tiêu đề ra (25%). Tỷ trọng chi thường xuyên giảm từ 62-63% xuống còn trên 60% dự toán năm 2020 trong khi vẫn bảo đảm nguồn thực hiện tăng lương và các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách về đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh.

Nợ công đã giảm từ mức 63,7% GDP năm 2016 xuống còn khoảng 57% GDP năm 2020. Cơ cấu nợ chuyển dịch bền vững hơn, chuyển dần sang nợ trong nước với kỳ hạn dài hơn, lãi suất thấp hơn, chỉ còn khoảng dưới 3%/năm.

Không những thế, theo Thủ tướng, ngành Tài chính cũng là một trong những ngành đi đầu trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy, nhất là trong hệ thống cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước trên toàn quốc. Trong 10 trụ cột của môi trường kinh doanh trong xếp hạng của Ngân hàng Thế giới có đến 3 trụ cột liên quan đến trách nhiệm của ngành Tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Tài chính.

Thủ tướng khẳng định, với những phong trào thi đua thiết thực và thành tích nổi bật trong điều kiện gặp nhiều thách thức, ngành Tài chính tiếp tục là minh chứng sống động cho lời dặn của Bác Hồ về thi đua yêu nước, “càng khó khăn thì chúng ta càng phải thi đua”.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vượt khó vươn lên

Nhận định bối cảnh quốc tế, trong nước thời gian tới có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn..., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Tài chính nỗ lực phấn đấu, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào thi đua; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Thủ tướng lưu ý ngành Tài chính đặc biệt chú trọng đảm bảo nguồn tài chính khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung, phòng chống đại dịch Covid-19, bảo đảm đời sống của người dân và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế xã hội.

Ngành Tài chính tập trung nghiên cứu, sớm đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi cơ chế phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước theo hướng đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương theo đúng tinh thần Hiến pháp và các nghị quyết của Đảng, Quốc hội; Phấn đấu đưa tỷ trọng thu ngân sách trung ương lên trên 60% tổng thu ngân sách nhà nước và tăng tỷ lệ chi ngân sách nhà nước, đặc biệt là chi đầu tư phát triển, dành nguồn lực đầu tư cho các công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia...

Theo Thủ tướng, thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ. Do đó, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm của người cán bộ tài chính. "Tài chính không chỉ là con số thu, chi ngân sách nhà nước, là giữ tiền mà tài chính phải biết huy động,  sử dụng tiền hiệu quả và làm tiền đẻ ra tiền, tài chính phải vì mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững. Các đồng chí lãnh đạo, từng cán bộ, công chức ngành Tài chính phải làm tốt hơn, không ngừng nỗ lực phấn đấu đổi mới sáng tạo, vượt khó vươn lên, thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả nữa các nhiệm vụ được giao." - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cho rằng, Đại hội thi đua yêu nước là dịp để ôn lại những kết quả, thành tựu vẻ vang trong suốt 75 năm qua cũng như khơi dậy truyền thống tốt đẹp, tinh thần quyết tâm vượt khó, niềm vinh dự, tự hào là cán bộ ngành Tài chính để toàn thể đội ngũ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành nỗ lực thi đua yêu nước bằng những việc làm, hành động thiết thực, cụ thể, không ngừng đổi mới sáng tạo, phấn đấu đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa, đóng góp, cống hiến nhiều hơn nữa cho Ngành, cho đất nước trong thời gian tới.

Theo HUYỀN THU/Tạp chí Tài chính