LIÊN KẾT WEBSITE

TỈ GIÁ NGOẠI TỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tăng cường mở rộng công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán song phương điện tử giữa Kho bạc Nhà nước với các ngân hàng thương mại

28/04/2022 08:50 A+| A-| In bài viết

Sáng ngày 21/4/2022 tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức cuộc họp triển khai công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) và thanh toán song phương điện tử giữa KBNN với các ngân hàng thương mại (NHTM) đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, trong những năm vừa qua, KBNN đã tích cực cải cách cơ chế chính sách, triển khai nhiều dự án hiện đại hóa trong công tác quản lý thu, chi NSNN qua KBNN theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch về quy trình, thủ tục; hiện đại về công nghệ; đảm bảo quản lý chặt chẽ tiền, tài sản Nhà nước. Những cải cách đó cũng nhằm hướng đến mục tiêu của Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước là xây dựng Kho bạc điện tử, tiến tới Kho bạc số với 3 không: “Không khách hàng tại trụ sở”, “Không tiền mặt” và “Không giấy tờ”

Tại cuộc họp có Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Thị Huệ chủ trì cuộc họp cùng với Lãnh đạo các đơn vị thuộc KBNN và đại diện Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu, Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam, Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Việt Á, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương, Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Thông qua kế hoạch hợp tác giữa KBNN và NHTM, sẽ tạo thêm nhiều thuận lợi cho người nộp thuế (mở rộng không gian làm thủ tục nộp thuế, thời gian nộp thuế; người nộp thuế được cung cấp thêm các dịch vụ nộp đa dạng, văn minh, hiện đại với quy trình thu nộp đơn giản, thuận tiện, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục nộp), góp phần thực hiện các dịch vụ công, thủ tục hải quan, thông quan nhanh chóng, thuận tiện.

Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Thị Huệ - Điều hành buổi làm việc

Bên cạnh đó, công tác phối hợp thu NSNN giữa KBNN và NHTM cũng giúp cho toàn bộ khoản thu NSNN qua ngân hàng sẽ được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống các tài khoản của KBNN tại ngân hàng, bảo đảm tập trung kịp thời vào ngân sách nhà nước và thông tin về khoản thu được ngay số liệu truyền sang Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và chính xác.

Đối với KBNN, ngoài việc tập trung nhanh, kịp thời hơn các khoản thu vào NSNN, không phải qua các khâu trung gian, công tác phối hợp thu NSNN với các ngân hàng còn giúp giảm thiểu khối lượng công việc thu NSNN tại KBNN, tạo điều kiện cho KBNN tiếp tục tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Kết quả hợp tác giữa KBNN và NHTM cũng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao năng suất lao động của xã hội và góp phần số hóa nền kinh tế.

Đại diện NHTM trao đổi về những vướng mắc

Cuộc họp dành phần lớn thời lượng để các NHTM trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến bàn giải pháp thực hiện hợp tác song phương giữa KBNN và các Ngân hàng tập trung vào các nhóm vấn đề đưa như: Về xây dựng thỏa thuận khung, thỏa thuận chi tiết, kế hoạch thí điểm, tiêu chí lựa chọn, mở rộng triển khai, đường truyền và chương trình ứng dụng công nghệ thông tin.

Ngay sau đó, Lãnh đạo một số đơn vị KBNN: Cục Quản lý ngân quỹ, Kế toán Nhà nước và Công nghệ Thông tin đã giải đáp trực tiếp tại cuộc họp những nội dung liên quan đến một số lĩnh vực nghiệp vụ, chuyên môn. Những vấn đề được nêu ra thảo luận và giải đáp nhằm thực hiện mục tiêu trong hợp tác song phương giữa KBNN và các Ngân hàng nhằm mở rộng phạm vi phối hợp thu NSNN và ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt qua hệ thống các NHTM và thanh toán song phương điện tử.

Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Thị Huệ nhấn mạnh, để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ và nhằm mục tiêu tạo thuận lợi hơn nữa cho cá nhân, doanh nghiệp nộp NSNN. KBNN rất mong nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các NHTM trong việc ứng dụng các tiện ích của Công nghệ thông tin trong phối hợp thu NSNN và thanh toán song phương điện tử nhằm giảm thanh toán tiền mặt trong nền kinh tế, đạt được mục tiêu nhanh, thuận tiện để cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nộp NSNN. Về phía KBNN sẽ cam kết đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực, sẵn sàng phối hợp với các NHTM khi triển khai mở rộng tài khoản chuyên thu, phối hợp thu NSNN và thanh toán song phương điện tử trong thời gian tới.

Nguồn: Cổng TTĐT KBNN